ต้นตำรับไอเดียไซไฟและสงครามอวกาศมากมาย เริ่มที่ Foundation

หนึ่งในต้นฉบับที่เป็นไอเดียต่อยอดให้กับหนังไซไฟในยุค pop culture อย่าง Star Wars, Startrek และอื่นๆอีกมากมายที่สร้างออกมาภายหลัง จนมาถึงยุคของการดูหนังออนไลน์ Foundation เป็นนิยายวิทยาศาสตร์บทความชื่อดังของนักเขียน Isaac Asimov ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานสำคัญของวรรณกรรมวิทยาศาสตร์บทความ และนี่คือเรื่องราวของ Foundation คร่าวๆที่จะมาเล่าให้ฟังกันนะครับ ส่วนถ้าไม่อยากสปอยล์ตัวเอง ก็แนะนำให้ไปหาเว็บดูหนังออนไลน์หรือเข้าทาง Apple TV ที่เป็นบริการสตรีมมิ่งสำหรับดูหนังออนไลน์ก็ได้

ปูเรื่องกันมาที่ในอนาคตอันห่างไกลในจักรที่มนุษย์มีการย้ายถิ่นฐานและตั้งรกรากบนดาวดวงใหม่ๆ โดยที่แกนหลักของกาแลคซี่นี้ถูกปกครองโดยจักรวรรดิ (The Empire) มนุษย์มีบทพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ที่สามารถทำนายอนาคตด้วยวิธีการทางคณิตศาสตร์ ซึ่งเรียกว่า “ปรึกษาการพยากรณ์” (Psychohistory) และตั้งขึ้นองค์กร “Foundation” เพื่อรักษาและสืบทอดความรู้เหล่านี้

นายฮาร์ริ ซีลดอน นักคณิตศาสตร์คนอดีตแห่ง Foundation ได้สร้างแผนการคาดการณ์ในสามหมื่นปีข้างหน้า โดยตั้งขั้นตอนการทำนายอย่างระมัดระวังเกี่ยวกับอนาคตของจักรวาล และวางแผนในการรักษาความรู้เทคโนโลยีและวัฏจักรต่างๆ เพื่อให้มนุษย์ไม่ต้องพบกับยุคมืดและหมดหวัง ที่กำลังจะเกิดขึ้น เรื่องราวใน “Foundation” จะเล่าถึงการเดินทางของ Foundation ในการรักษาความรู้และประเทศชาติจากบัลลังก์อันทรงอิทธิพลมากของจักรวาล ซึ่งมีความสามารถทางทหารและนโยบายเหมือนกัน ในระหว่างการที่ Foundation ต้องพยายามรักษาอิสรภาพและความเอื้อเฟื้อของตัวเอง โดยต้องเผชิญหน้ากับการแขวนความรู้และการอุดมการณ์ในยุคที่สงครามและความไม่แน่นอนกำลังกำเริบขึ้น

Foundation เป็นนิยายที่นำเสนอแนวคิดทางวิทยาศาสตร์และนำมาประยุกต์ใช้ในรูปแบบของการเมืองและความสำเร็จทางยุทธวิธี มันเป็นเรื่องราวที่มีความเชื่อมโยงในเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และการพัฒนาของสังคม และยังเป็นหนึ่งในผลงานสำคัญที่มีอิทธิพลในวงการวรรณกรรมวิทยาศาสตร์บทความถึงวันนี้ ส่วนซีรีส์ “Foundation” ที่ดัดแปลงจากนิยายแน่นอนมีการรับปรับเปลี่ยนบางส่วนเพื่อให้เหมาะสมกับรูปแบบของซีรีส์ทางโทรทัศน์ แต่รักษาเรื่องราวหลักและแนวคิดสำคัญของนิยาย Asimov ได้อย่างดี ซีรีส์นี้ได้รับความนิยมและความสนใจอย่างมากจากแฟนคลับของวรรณกรรมวิทยาศาสตร์ ดังนั้นก็อย่างที่เน้นกันไป ถ้าคุณชอบดูหนังออนไลน์ และชื่นชอบวิทยาศาสตร์ และแนวคิดไซไฟ เรื่องนี้ก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงเลยครับ

ส่วนถ้าขยันและชอบอ่าน ก็จะมีนิยายมากหมายหลายเล่มที่ไปหาอ่านกันได้ แต่ต้องบอกก่อนนะว่าฉบับซีรี่ย์คนแสดงกับนิยายไม่ได้ตรงกัน ดังนั้นคุณจะเสพทั้งสองผลงานเลยก็ยังได้ ซึ่งหนังสื่อที่พูดถึงนี้ก็ได้แก่2รุ่นด้วยกัน แบ่งเป็นเวอร์ชั่นเดิม (Original Trilogy) คือ Foundation (1951) – เล่มแรก Foundation and Empire (1952) – เล่มที่สอง Second Foundation (1953) – เล่มที่สาม และรุ่นเพิ่มเติม (Second Foundation Trilogy) Foundation’s Edge (1982) – เล่มที่สี่ Foundation and Earth (1986) – เล่มที่ห้า Prelude to Foundation (1988)-  เล่มที่หก และสุดท้าย Forward the Foundation (1993) – เล่มที่เจ็ด ยังไงก็ลองไปหาอ่านกันนะครับ แต่ราคาก็น่าจะเอาเรื่องทีเดียว สำหรับทั้งชุดนี้

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *